in

Giao hàng nửa ngày tại Trung Quốc

Cainiao – đơn vị logistic của Alibaba đang bành trướng mạnh mẽ tại thị trường giao vận Trung Quốc. (Ảnh: Aly Song).

Cainiao Network – đơn vị chuyên trách logistics của Alibaba đã triển khai dịch vụ chuyển phát nhanh trong nửa ngày tại 8 thành phố lớn của Trung Quốc, bao gồm Thượng Hải, Hàng Châu và Thâm Quyến, theo SCMP.

Đây được xem là nỗ lực thúc đẩy tiêu dùng nội địa trong bối cảnh triển vọng kinh tế ảm đạm của đất nước tỷ dân này. Theo đó, dịch vụ Cainiao Express là một phần trong các sáng kiến do Tân Chủ tịch Alibaba, Joe Tsai công bố vào tháng 6.

Dịch vụ giao hàng nửa ngày Cainiao Express sẽ giao hàng trước 9 giờ tối khi có đơn đặt hàng trước buổi trưa cùng ngày. Với các đơn hàng được thực hiện lúc nửa đêm sẽ được giao trước buổi trưa ngày hôm sau. Cainiao cho biết dịch vụ này sẽ sớm mở rộng sang 7 thành phố khác.

Trong Hội nghị thượng đỉnh về hậu cần thông minh toàn cầu vào tháng 6, Cainiao đã cam kết triển khai giao hàng tận nhà trong nửa ngày, trong ngày và ngày hôm sau trên 300 thành phố của Trung Quốc.

Việc thúc đẩy dịch vụ chuyển phát nhanh của công ty nhấn mạnh sự quan tâm của Alibaba đến thị trường chuyển phát bưu kiện rộng lớn của Trung Quốc. Thị phần hiện tại vốn do SF Holding, ZTO Express và JD Logistics thống trị.

Theo dữ liệu từ Cục Bưu điện Nhà nước, hơn 60 tỷ gói hàng đã được chuyển trên khắp Trung Quốc đại lục trong nửa đầu năm nay, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2022. Trong lễ hội mua sắm 618 gần đây của Trung Quốc, hơn 400 triệu gói hàng đã được thu gom mỗi ngày, bất chấp chi tiêu tiêu dùng yếu ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cainiao đã trở thành một trong những doanh nghiệp phát triển nhanh nhất của Alibaba. Hồi tháng 5, công ty cho biết dự kiến ​​sẽ theo đuổi đợt chào bán công khai lần đầu trong vòng 12 đến 18 tháng tới.

Doanh thu của Cainiao tăng 18% so với cùng kỳ lên 13,6 tỷ nhân dân tệ trong quý III, chiếm 7% tổng doanh thu của Alibaba trong giai đoạn đó. Sự tăng trưởng đó chủ yếu đến  từ việc tăng doanh thu trên mỗi đơn hàng từ các dịch vụ giải pháp thực hiện đơn hàng quốc tế và nhu cầu mạnh mẽ đối với các dịch vụ hậu cần của người tiêu dùng.

Theo Thùy Trang – VietnamBiz

Giá bitcoin hôm nay 6/8: Đi xuống 29.000 USD, Elon Musk khẳng định không bao giờ phát hành tiền mã hóa

Các nhà thầu sân bay Long Thành ‘ồn ào’, ACV lần đầu lên tiếng