in

Goldman Sachs: ‘một siêu chu kỳ hàng hóa có thể xảy ra’

Theo trang Reuters, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ) dự báo một siêu chu kỳ hàng hóa sắp diễn ra do Trung Quốc thúc đẩy việc nhập khẩu cùng dòng vốn tháo chạy khỏi thị trường năng lượng và đầu tư vào các mặt hàng khác sau những lo ngại về sự sụp đổ một số ngân hàng thời gian gần đây.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về hàng hóa do Financial Times tổ chức vào thứ Ba (21/3), ông Jeff Currie, người đứng đầu mảng hàng hóa toàn cầu của ngân hàng Goldman Sachs, nhận định: “Khi tổn thất từ các khoản đầu tư khác ngày một tăng, dòng tiền sẽ đổ về thị trường hàng hóa. Trong quá khứ, khi thị trường trải qua nỗi sợ hãi lớn như hiện tại, sẽ phải mất nhiều tháng dòng tiền mới quay trở lại. Chúng ta sẽ bị thâm hụt nguồn cung vào tháng 6 và điều đó sẽ đẩy giá dầu lên cao hơn.”

Giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng do cuộc khủng hoảng tại ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sĩ Credit Suisse, sau sự sụp đổ của hai công ty cho vay của Mỹ. Điều này dẫn đến việc đối thủ lớn hơn tại Thụy Sĩ là ngân hàng UBS tiếp quản Credit Suisse. “Các khoản tiền gửi đã hết. Tiền mặt đang chảy vào thị trường tiền tệ chứ không phải vào các ngân hàng”, ông nói thêm.

Ông Currie nhấn mạnh nguồn cung đang bị ảnh hưởng chứ không phải cầu và đồng thời ông vẫn rất lạc quan về kim loại đồng. “Đối với kim loại đồng triển vọng trong tương lai rất tích cực. Tồn kho đang thấp kỷ lục, ghi nhận ở mức 125.000 tấn. Phải sang năm 2024, mức nguồn cung đồng mới đạt đỉnh. Trong ngắn hạn, chúng tôi dự báo giá đồng có thể đạt 10.500 USD/tấn và mục tiêu giá dài hạn của chúng tôi là 15.000 USD/tấn”.

Trước đó, công ty giao dịch hàng hóa Trafigura cũng cho rằng giá đồng có thể lên tới 12.000 USD. Trước đó, ngưỡng giá kỷ lục mà kim loại này là 10.845 USD/tấn thiết lập hồi tháng 3/2022.

Ông Currie nói thêm những lo ngại về lĩnh vực ngân hàng tập trung vào khu vực của Mỹ trong khi châu Âu tương đối an toàn trước sự lây lan.

Theo Oilprice, ngân hàng Goldman Sachs cũng dự đoán giá dầu khó có thể đạt mức 100 USD/thùng vào năm nay trong bối cảnh tồn tại nhiều lo ngại về lĩnh vực ngân hàng và nguy cơ suy thoái kinh tế.

Các nhà phân tích dự đoán, giá dầu Brent có thể vươn tới mức 94 USD/thùng trong 12 tháng tới và đạt mốc 97 USD/thùng trong nửa cuối năm 2024.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) trích nhận định của Goldman Sachs hôm 18/3: “Giá dầu đã giảm bất chấp nhu cầu của Trung Quốc đi lên cùng tình thế căng thẳng ngành ngân hàng, lo lắng về suy thoái kinh tế và sự ra đi của dòng vốn. Theo lịch sử, sau khi xảy ra các sự kiện gây tổn thương như vậy, giá cả và vị thế sẽ chỉ hồi phục dần dần, đặc biệt là giá dài hạn”.

Tham khảo: Reuters

Khánh Vy – CafeF

Đẩy nhanh tiến độ dự án đường vành đai phía Tây Cần Thơ

Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, dự báo chỉ thực hiện 1 lần nâng khác trong năm nay