in

Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, dự báo chỉ thực hiện 1 lần nâng khác trong năm nay

Kết thúc cuộc họp chính sách 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,25%, đưa ra quan điểm thận trọng về những bất ổn gần đây của ngành ngân hàng và cho biết lộ trình tăng lãi suất sắp khép lại. Phạm vi lãi suất hiện dao động ở mức 4,75% – 5%.

Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, dự báo chỉ thực hiện 1 lần nâng khác trong năm nay - Ảnh 1.

Phạm vi lãi suất từ tháng 7/2006 đến nay.

Các dự báo được thị trường đưa ra về mức lãi suất cao nhất là 5,1%, không thay đổi so với ước tính vào tháng 12 và cho thấy phần lớn các quan chức dự đoán chỉ thực hiện 1 đợt tăng lãi suất nữa.

Thông báo mới cũng cho thấy 7 trong số 18 quan chức Fed dự đoán về mức lãi suất cao nhất trong biểu đồ dot plot là cao hơn 5,1%. Các dự đoán về mức lãi suất trong 2 năm tới cũng cho thấy sự bất đồng đáng kể giữa các thành viên của Uỷ ban. Tuy nhiên, ước tính trung bình cho thấy mức giảm 0,8 điểm phần trăm vào năm 2024 và 1,2 điểm phần trăm vào năm 2025.

Cùng với 9 lần tăng lãi suất liên tiếp kể từ tháng 3/2022, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết những đợt tăng lãi suất trong tương sẽ không còn là điều chắc chắn và phụ thuộc phần lớn vào số liệu kinh tế.

Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, dự báo chỉ thực hiện 1 lần nâng khác trong năm nay - Ảnh 2.

Thông báo sau cuộc họp của FOMC cho biết: “Uỷ ban sẽ giám sát chặt chẽ thông tin và đánh giá tác động đối với chính sách tiền tệ. Chúng tôi dự đoán rằng một số chính sách bổ sung có thể là phù hợp để dần dần giúp lạm phát trở lại mức 2%.”

Quan điểm này khác với những thông báo trước đây, khi FOMC cho biết “những đợt tăng lãi suất liên tục” sẽ là phù hợp để hạ nhiệt lạm phát. Quan điểm ôn hoà hơn được thể hiện trong bối cảnh những bất ổn của ngành ngân hàng đang diễn ra, làm dấy lên những lo ngại về sự ổn định của cả hệ thống.

FOMC cho hay: “Hệ thống ngân hàng của Mỹ rất vững chắc và linh hoạt. Những sự kiện gần đây có thể sẽ khiến điều kiện tín dụng bị thắt chặt hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, hoạt động tuyển dụng và lạm phát. Mức độ ảnh hưởng đến nay vẫn chưa chắn chắn. Uỷ ban vẫn chú ý đến rủi ro lạm phát.”

Vu Lam – CafeF

Goldman Sachs: ‘một siêu chu kỳ hàng hóa có thể xảy ra’

Bitcoin lấy lại sức hút