in

Berkshire Hathaway sẽ bỏ túi 4 tỷ USD trong năm nay nhờ lãi suất tăng vọt

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Reuters). 

Lãi suất gia tăng nhanh chóng khiến tỷ phú Elon Musk nổi giận, góp phần gây ra khủng hoảng ngân hàng và đe dọa đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái. Nhưng đà tăng của lãi suất lại đem đến một số lợi ích cho tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Ông James Shanahan, nhà phân tích nghiên cứu cổ phần cấp cao tại công ty tài chính Edward Jones, ước tính trong năm nay Berkshire sẽ bỏ túi gần 4 tỷ USD tiền lãi và thu nhập phi cổ tức khác từ trái phiếu Kho bạc Mỹ và các chứng khoán tương tự.

Theo vị chuyên gia, tiền lãi và thu nhập từ đầu tư của Berkshire sẽ đạt 3,7 tỷ USD trong năm nay, cao hơn gấp hai lần số tiền 1,7 tỷ USD mà tập đoàn thu được trong năm 2022 và hơn 6 lần so với 600 triệu USD năm 2021.

Ông nói với tờ Insider: “Thu nhập đầu tư của Berkshire đã được hưởng lợi từ sự gia tăng của lãi suất ngắn hạn”. Mặt khác, ông Shanahan lưu ý rằng lãi suất tăng cao vẫn đè nặng lên doanh thu và lợi nhuận của một số công ty con thuộc tập đoàn này.

Berkshire kiếm lãi và các thu nhập khác từ tiền mặt và các khoản tương đương tiền, trái phiếu Kho bạc Mỹ và một số chứng khoán có kỳ hạn cố định. Ông Shanahan ước tính trái phiếu Kho bạc ngắn hạn tạo ra khoảng 55-60% khoản thu nhập này của Berkshire trong năm 2022.

Thu nhập từ trái phiếu Kho bạc của Berkshire tăng mạnh do lãi suất đã lên cao đáng kể trong một năm qua. Để khống chế lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất chính sách từ gần 0 lên trên 4,5% và chưa có ý định dừng lại. Lãi suất tăng kéo lợi suất của trái phiếu và nợ chính phủ Mỹ đi lên.

 

Berkshire cũng thu lợi từ việc mua lại hãng bảo hiểm Alleghany vào năm ngoái bởi nhờ đó tập đoàn được sở hữu các tài sản tạo ra thu nhập của công ty này.

Theo ước tính của nhà phân tích Shanahan, tập đoàn của Warren Buffet đang nắm trong tay một danh mục trị giá 150 tỷ USD bao gồm tiền mặt và các chứng khoán trả thu nhập cố định. Đầu năm nay, danh mục này tạo ra tỷ suất sinh lời khoảng 2,6%.

Warren Buffett và các phó tướng của ông thích để tiền mặt trong các tài sản an toàn, có tính thanh khoản tốt cho đến khi cơ hội đầu tư xuất hiện.

Ông Adam Mead, tác giả cuốn sách “Lịch sử Tài chính của Berkshire Hathaway”, cho biết: “Berkshire hầu như toàn cất tiền mặt vào trái phiếu Kho bạc Mỹ”. Ông giải thích: “Warren Buffett coi trọng khả năng tiếp cận vốn hơn hẳn mức lợi tức cao từ tiền gửi ngân hàng hay các công cụ khác”.

Warren Buffett đã phải đỏ mắt tìm món hời trong hai năm đầu của đại dịch. Chứng khoán Mỹ phi mã, các công ty đầu tư tư nhân và SPAC đã đẩy giá các thương vụ mua lại lên cao. Giá cổ phiếu Berkshire Hathaway cũng đi lên, làm giảm sức hấp dẫn của việc mua cổ phiếu quỹ. 

Tuy nhiên, vận may của Warren Buffett đã thay đổi. Berkshire chi kỷ lục 68 tỷ USD cho cổ phiếu vào năm ngoái, gấp đôi giá trị của số cổ phiếu bán ra. Tập đoàn cũng mua lại công ty bảo hiểm Alleghany với giá 12 tỷ USD và bỏ ra 8 tỷ USD để mua cổ phiếu quỹ.

Theo Giang – VietnamBiz

Mọi ánh mắt đổ dồn về FED sau một loạt biến cố của các ngân hàng lớn: Thời khắc quan trọng nhất và khó khăn nhất trong sự nghiệp của Chủ tịch Jerome Powell đã đến?

Điều ‘kỳ lạ’ ở Đức: TTTM buộc đóng cửa sau 8h tối, chủ nhật quán xá không được mở cửa, bất kỳ ai vi phạm có thể bị phạt hàng nghìn euro